Bật mí cách thiết kế trải nghiệm người dùng website hiện đại nhất

Tháng Ba 15, 2022

Hiện nay, các website cũng như ứng dụng website đã trở nên phức tạp hơn. Thiết kế trải nghiệm người dùng website là điều cần thiết. Bởi lẽ sự phát triển và đổi mới không ngừng của công nghệ đã tạo nên nhiều phương pháp hiện đại mới. Từ đó môi trường truyền thông một chiều đã phát triển với nhiều trải nghiệm phong phú và mức độ tương tác cao. Thế nhưng, dù có gì thay đổi trong việc xây dựng web đi nữa. Thì sự thành công của một website vẫn luôn là làm thế nào để người dùng có thể cảm nhận được nó một cách tốt nhất.

Trang web này có tạo ra giá trị không? Nó có dễ thao tác hay không? Có thật sự thoải mái khi sử dụng không? Tất cả những câu hỏi này luôn xuất hiện mỗi khi khách hàng tương tác với website. Đó cũng chính là yếu tố quyết định xem người đó có sử dụng thường xuyên trang web không. Thế nên thiết kế trải nghiệm người dùng website là cố gắng để khiến cho người dùng trả lời là Có cho những câu hỏi đã đề ra ở trên.

Giải đáp câu hỏi về thiết kế và trải nghiệm của người sử dụng website

Dưới đây là giải đáp các câu hỏi xoay quanh vấn đề về thiết kế trải nghiệm người dùng website.

Thế nào là thiết kế website và trải nghiệm của người dùng web?

Mỗi người đều cần có các trải nghiệm và trong thiết kế web cũng vậy. Mỗi người có những trải nghiệm khác nhau nên việc trải nghiệm khi dùng website cũng sẽ không giống nhau. Với nhiều cuộc khảo sát cho thấy trong 100 người vào web thì chỉ có 25 người là vào trang chủ. Những người còn lại sẽ chỉ truy cập đến trang họ cần. Một phần ít hơn thì truy cập vào công cụ tìm kiếm.

Theo như nhiều người chia sẻ, mặc dù họ không rành về các website nhưng rất thành thạo trong việc truy cập vào một diễn đàn nào đó mà họ am hiểu. Khách hàng không muốn phải qua trang chủ và phải đăng nhập lằng nhằng. Họ chỉ muốn có một diễn đàn đơn giản. Trong đó có nhiều bài viết chất lượng là được.

Thiết Kế Và Trải Nghiệm Của Người Sử Dụng Website

Thiết Kế Và Trải Nghiệm Của Người Sử Dụng Website

Việc thiết kế website mới có thật sự tốt?

Theo như các chuyên gia nhận định thì người dùng Internet đang ngày càng trở nên khó chiều hơn. Bởi lẽ họ chỉ nghĩ cho lợi ích của chính bản thân họ và mục đích tìm kiếm. Với các thống kê gần đây cho thấy có 25% người truy cập vào trang chủ. Họ chỉ truy cập vào trang mà họ mong muốn. Sau đó thực hiện, hoàn thành mục đích rồi nhanh chóng rời khỏi trang web. 

Có một sự thật rằng, với nhiều người việc học cách sử dụng các giao diện mới sẽ khiến cho họ trở nên nản lòng. Vì thế mà họ thường đòi hỏi những giao diện quen thuộc. Những người khác chấp nhận giao diện mới nhưng họ lại mong muốn có sự kế thừa với những gì mà họ đã quen thuộc. Mục đích này là để họ sử dụng nhanh và dễ dàng hơn và không cần tốn công để học tập.

Việc Thiết Kế Website Mới Có Thật Sự Tốt

Việc Thiết Kế Website Mới Có Thật Sự Tốt

Giải pháp cho giao diện website

Những yếu tố chính cho sự phát triển đến trải nghiệm không gian web ngày này được mô tả như một “tảng băng trôi”. Ở đây sự mô tả này giống như là là con tàu đang tiến gần đến tảng băng. Những yếu tố thứ cấp như kỹ thuật và nội dung sẽ không được đưa vào. Thế nên, mô hình nó cũng không mô tả đến quá trình phát triển cũng như xác định được các vai trò của nó ở trong nhóm phát triển thiết kế trải nghiệm người dùng website.

Tại Việt Nam, việc thiết kế trải nghiệm người dùng website thì hầu hết mọi người đều nghĩ đây là một công việc không quá khó. Điều mà họ quan tâm là trang web này có thực sự đẹp hay không. Trong một thời gian dài thì đa số người dùng nghĩ rằng họ cần trang web đẹp và các công ty thiết kế website cũng bị đi vào vòng xoáy đó. Đến khi dự án nó đi theo chiều hướng xấu thì họ mới giật mình nhận ra được rằng thực tế người sử dụng cần giải pháp và quan tâm đến kết quả cuối cùng khiến họ hài lòng. 

Giải Pháp Cho Giao Diện Website

Giải Pháp Cho Giao Diện Website

Giữ khách hàng hay là kéo họ ở lại

Hiện nay, với việc lựa chọn thời thượng của marketing trực tuyến tại Việt Nam thông qua dịch vụ như SEM, SEO hay các quảng cáo banner trên các trang mạng xã hội,... dường như nó đã làm mờ dần tầm quan trọng của các trang web trong doanh nghiệp. Trong đó chính bản thân web là một công cụ đẩy sức mạnh trong chiến dịch marketing. Nó thường là điểm dừng cuối cùng cho các chiến dịch marketing trực tuyến. 

Thực chất, bạn có thể đổ rất nhiều tiền để kéo người sử dụng đến trang web của bạn. Thế nhưng, nếu bạn không thể xây dựng được lòng tin và sự trung thành đến khách hàng thì bạn cũng như đang đổ tiền vào túi thủng mà thôi. Việc điều tiết được lưu lượng vào từng trang web theo mong muốn của bạn thì chỉ có hiệu quả trong một khoảng thời gian ngắn.

Công ty thiết kế trải nghiệm người dùng website thường sẽ quan tâm nhiều đến việc làm sao để quản lý và trình bày các thông tin. Nhưng người dùng thì lại quan tâm đến yếu tố dễ sử dụng, dễ tìm, dễ truy cập và thông tin cần có sự hấp dẫn, giá trị.

Thế nên, mục tiêu mà quan trọng của phương pháp thiết kế trải nghiệm người dùng website đó là sử dụng hoàn thành được các mục đích và nghiệp vụ mà họ mong muốn. Tất cả phải được thực hiện một cách nhanh nhất và dễ nhất có thể. 

Giữ Khách Hàng Hay Là Kéo Họ Ở Lại

Giữ Khách Hàng Hay Là Kéo Họ Ở Lại

Lời kết

Trên đây là các thông tin về thiết kế trải nghiệm người dùng website. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề thiết kế web và trải nghiệm khách hàng. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Uptech cung cấp giải pháp công nghệ hoàn hảo cho dịch vụ thiết kế và xây dựng website, các ứng dụng website, ứng dụng mobile & digital marketing.

Qua 5 năm hoạt động, Uptech đã thực hiện hơn 188 dự án trên khắp thế giới, hợp tác thành công với nhiều khách hàng chiến lược tại Úc, Anh, Hà Lan và Mỹ. Từ tháng 1/2021 Uptech bắt đầu mở rộng phát triển ở thị trường Việt Nam với sứ mệnh phát triển lĩnh vực công nghệ trong nước.

Chế độ : 
[wp_dark_mode_switch style="4"]
Ngôn ngữ : 
crossmenu